รสชาติอาหารสำคัญกับร่างกายนะค๊ะ

%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%97%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a5
รสชาติอาหารสำคัญกับร่างกายนะค๊ะ
 

รสชาติอาหารที่แตกต่างกันส่งผลที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันบางคนอาจให้ความสำคัญกับรสชาติอาหารอยู่ แต่บางคนเน้นเรื่องการทานรสจืดแล้ว แต่รสชาติอาหารสำคัญกับร่างกายและยังจำเป็นต้องทานอยู่นะคะ เพราะช่วยในร่างกายบางระบบ เช่นช่วยการดูดซึม ระบบประสาทสมอง แต่ต้องทานอย่างพอเหมาะเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับร่างกายด้วยเหมือนกัน

การที่เราสามารถรับรสชาติอาหารที่หลากหลายทำให้เราทานอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายได้เช่นอาหารรสหวานเป็นอาหารของแหล่งพลังงาน รสเค็มก็ช่วยเรื่องการหาเกลือแร่มาชดเชยให้กับร่างกาย รสเปรี้ยวก็ทำให้เรารู้ว่าอาหารนั้นเสียแล้วหรือไม่ จริงใช่ไหมคะ มาดูประโยชน์เรื่องรสชาติอาหารกันคะ

การรับรู้รสชาติอาหารเกิดได้ทั้งหลายส่วนทั้งภายในสมอง เซลรับรส ในปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก การรับกลิ่น อุณหภูมิความอุ่นร้อน ความเย็นของอาหาร ผิวสัมผัสหรือเนื้อของอาหาร สีของอาหารก็ด้วยคะที่ทำให้เรารับรู้ไปพร้อมกับการรับรสชาติอาหาร

การรับรสเปรี้ยวรสเดียวกันก็ยังมีความต่างกันเช่นเปรี้ยวแบบมะนาว เปรี้ยวแบบส้ม เปรี้ยวแบบมะขาม ในเวลาที่เราไม่สบาย เราก็จะมีปัญหาในเรื่องการรับกลิ่นอาหาร ทำให้ความอยากอาหารของเราลดลงไปด้วย ความสวยงามของอาหารมีผลต่อจิตใจต่อความสุขในการทานอาหารไปด้วย หลายๆบ้านจึงพากันไปทานอาหารที่ตกแต่งมาอย่างสวยงามตามร้านนอกบ้านหรือทำอาหารเองแต่ตกแต่งอาหารให้มีความสวยงามเพิ่มขึ้น

#รสหวาน
เราได้รสหวานๆจากธรรมชาติได้เช่นจากน้ำผึ้ง จากผลไม้ เงาะ สัปปะรด ลำไย มะม่วงฯ รสหวานที่ได้ มีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนโลหิต ความหวานเป็นแหล่งพลังงาน  ระบบย่อย ม้าม ตับอ่อน การทานอาหารรสหวานที่มากเกินไป ส่งผลให้อ้วน หรือเสี่ยงต่อเบาหวานได้

การทานเค็มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของเกลือจะต้องใช้อย่างพอเหมาะนะคะ ความเค็มช่วยเรื่องการกักเก็บน้ำไว้ในเซล และทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดี แต่ถ้าทานเค็มมากไปจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้คะ

#รสเปรี้ยว
ผลไม้และอาหารรสเปรี๊ยวเช่นส้ม มะนาว มะม่วง มีวิตามินซีสูงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีมีประโยชน์ต่อตับและถุงน้ำดี แต่รสเปรี้ยวอาจทำความระคายเคืองให้กระเพาะอาหารได้

#รสขม
ส่วนมากอาหารรสขมจะได้จากการทานผักและสมุนไพร เช่นมะระ คะน้า สะเดา ขี้เหล็ก กวางตุ้ง ฟ้าทลายโจร อาหารรสขมช่วยการทำงานในระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ ระบบหัวใจ ผักต่างๆจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก ช่วยระบบความจำ บำรุงสมองด้วยนะคะ ถ้าผู้สูงอายุทานอาหารรสขมได้ก็จะดีคะ

#รสเผ็ด
ขิง กระเทียม พริก พริกไทยอาหารรสเผ็ดจะช่วยเรื่องความอยากอาหาร ช่วยระบบไหลเวียนเลือด ช่วยขับสารพิษ แต่การทานรสเผ็ดก็ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองได้ หรือทำให้กระเพาะอักเสบเกิดท้องอืดได้

เครดิตข้อมูล : สุขภาพดีกับคุณอุุดม

ความเสื่อมต่างๆที่เกิดขึ้นกันผู้ที่มีความเจ็บป่วย หรือผู้สูงอายุหรือแม้กระทั่งเด็กก็ทำให้ความอยากอาหารลดลงไปด้วย ผู้สูงอายุบางคนน้ำลายน้ำย่อยน้อยลง น้ำหนักลดลง หากลูกหลานเพิ่มในเรื่องการฟื้นฟูร่างกาย การให้ผู้สูงอายุได้ทานวิตามินอาหารเสริมก็ย่อมทำให้เป็นการเพิ่มความอยากอาหารให้กลับมาได้ดียิ่งขึ้นไปด้วย ร่างกายก็จะกลับมาแข็งแรงและสดใสได้เหมือนเดิม

min

 

button_buygel