ความเครียดทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล

 

%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%9a1

ความเครียด

ส่งผลให้สภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจเสียไป ความรู้สึกเหนื่อยหน่าย เบื่อโลก เบื่อรอบข้าง เบื่อตัวเอง  ปวดเกร็งท้ายทอย หลัง ไหล่ ความเครียดอาจส่งผลให้จิตใจ และร่างกายพฤติกรรมเปลี่ยนไป พอเวลาผ่านไปความเครียดคลายลงก็จะกลับสู่สภาพเดิมอีกครั้ง

ความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมน ที่ควบคุมระบบต่างๆในร่างกาย
ขณะเกิดความเครียดจะทำให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) เพิ่มมากขึ้น ในคนเป็นเบาหวานการควบคุมระดับน้ำตาลก็จะไม่สมดุลจนเกิดการช๊อคได้ หรือทำให้เกิดภูมิคุ้มกันลดลง เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ผมร่วง หรือมะเร็งง่ายกว่าคนอื่นๆ

ความเครียดจะส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง หมกมุ่น ครุ่นคิด ไม่มีสมาธิ เศร้าซึม นอนไม่หลับหรือหลับยาก ขาดความภูมิใจในตนเอง บางคน เกิดเซลล์ประสาทฝ่อและลดจำนวนลง โดยเฉพาะในสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับกับความจำและสติปัญญา

ความเครียดอาจทำให้เราเบื่่ออาหาร คอตีบทานอาหารไม่ลงแบบนี้เห็นบ่อยคะ บางคนกลายเป็นคนทานมากก็มี บางคนมีการปรับตัวกับความเครียดแบบผิดๆ เช่น ติดเหล้าบุหรี่ เล่นการพนัน ติดยา ก้าวร้าวหรือตัดสินใจผิดในบางอย่างเช่นการฆ่าตัวตายก็ได้

เมื่อเราเกิดความเครียด ถ้าเรารู้ต้นเหตุต้องแก้ที่ต้นเหตุคะ การหาทางแก้เครียดในแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไป บางคนไปออกกำลังกาย กินของชอบ อาบน้ำอุ่นๆ นวด ทำสมาธิ ร้องเพลง ทำงานอดิเรกที่ขอบ คิดบวก สร้าอารมณ์ขันและอื่นๆตามชอบนะคะ

เมื่อเกิดความเครียดกล้ามเนื้อจะหดเกร็ง เราจะต้องหาวิธีคลายเครียดในแต่ละส่วนของร่างกายคะ เราควรจัดการกับความเครียดตั้งแต่เนิ่นๆคะเช่นหาที่ปรึกษาที่ไว้ใจ คุยแล้วสบายใจ สร้างความรักและความอบอุ่นในครอบครัว พลังของครอบครัวยิ่งใหญ่และมีพลังมากนะคะ  มองโลกในแง่ดี จัดการบริหารเวลา รักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจ เพียงเท่านี้ถ้าเรารู้ทัน เราก็จะป้องกันความเครียดได้คะ

con_exo

คลิ๊ก Line ID : oui7288

อุดมลักษณ์ 0830646324