การทานอาหารคลีนอาหารสุขภาพทำไม่ยากกำลังเป็นที่น่าสนใจ

%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b8%a5%e0%b8%b5%e0%b8%99-1

การทานอาหารคลีนอาหารสุขภาพทำไม่ยากกำลังเป็นที่น่าสนใจ

อาหารคลีนถือว่าเป็นอาหารสุขภาพอาหารในฝันของคนที่ทานได้เลยนะคะ อาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการหมักดอง ไม่ผ่านการขัดสีไม่เป็นอาหารขยะที่มีแต่แป้ง และมีแต่การปรุงรสหรือมีแต่ผงชูรสที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ

การเตรียมอาหารคลีนก็ไม่ยากนะคะเตรียมอาหารให้ครบหลักโภชนาการครบ 5 หมู่ ทานโปรตีนชนิดโปรตีนที่มีไขมันดีเช่นการทานปลาซาลม่อน ทูน่า เนื้อปลา เนื้อไก่ประเภทมีไขมันต่ำ และทานคาโบไฮเดรต ไขมัน ตามสัดส่วนที่ถูกต้อง ปรุงรสเพียงเล็กน้อยเท่านั้นใช้เกลือเพียงเล็กน้อยแทนน้ำปลาไม่ใช้ผงชุรสหรืออาจใช้ซีอิ้วขาวที่ไม่มีผงชูรส เอาที่งายๆใส่เกลือสะดวกที่สุดคะ (แต่ควรทานอย่างระมัดระวังไม่เกิน 1ช้อนชาต่อวันนะคะ)

ในส่วนแป้งที่เลือกใช้ก็เลือกเป็นข้าวกล้องที่ไม่ขัดขาว เลือกผักและผลไม้ปลอดสารพิษ ผักและผลไม้มีกากใยสูงช่วยให้อยู่ท้องได้นาน เลือกเนื้อสัตว์ที่สดสะอาด ใช้น้ำมันน้อยหรือเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพเช่นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันโคลาไขมันประเภทนี้เป็นไขมันที่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด สรุปว่าเราควรงดไขมันที่มาจากนม เนย ชีส การทานข้าวและธัญพืชทำให้ร่างกายมีกระบวนการดึงน้ำตาลไปใช้งานอย่างช้าๆจึงช่วยให้อิ่มนานและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย เรียกว่าการทานอาหารคลีนคือการทานอาหารที่สะอาดสดใหม่ปรุงแต่งให้น้อยที่สุดนั่นเอง

การเริ่มทานอาหารประเภทนี้ก็อย่าเริ่มแบบหักดิบนะคะ ใช้วิธีค่อยๆซึมซับไปเรื่อยๆ เช่นทานผลไม้สดแทนผลไม้กระป๋อง ผลไม้แปรรูป ทานน้ำเปล่าแทนชากาแฟ จากที่เคยปรุงรสในการประกอบอาหารด้วยเครื่องปรุงหลากชนิด ก็ใช้ให้น้อยลง น้อยลงไปเรื่อยๆ ให้ความอร่อยเป็นความอร่อยจากรสธรรมชาติแท้ๆของอาหาร เลือกนึ่ง การต้มแทนการทอด

บางคนทานอาหารคลีนร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อช่วยลดน้ำหนักคะ ข้าวในอาหารคลีนเป็นข้าวที่มีกากใยและวิตามินสูงช่วยเรื่องการขับถ่ายด้วย

ทานอาหารคลีนได้ประโยชน์หลายต่อหลายอย่าง

1.ทำให้สุขภาพดี ผิวผมเล็บดี กล้ามเนื้อดี ให้ความรู้สึกที่ดีขึ้น ช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกายสมองแจ่มใสปลอดโปร่ง การทานผักผลไม้ ทานปลา ช่วยให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจึงดีกว่าการทานอาหารประเภทแปรรูป อาหารขยะทำให้สมองเฉื่อยชา

2.น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์หากได้มีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ไฟเบอร์ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วย

3.ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย การทานอาหารคลีนช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ แบคทีเรียตัวดีที่มีมากกว่า 500 ชนิดในลำไส้มีการเจริญเติบโตเพิ่มปริมาณเพิ่มภูมิคุ้มกันได้

4.เป็นการเพิ่มพลังงานในร่างกายชนิดพลังงานที่ดีคือจะค่อยๆปล่อยพลังงานออกมาให้ร่างกายใช้ตลอดวัน ไม่เหมือนกับการทานอาหารที่มีแหล่งพลังงานจากน้ำตาลหรือคาเฟอีนซึ่งปล่อยพลังานอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการตอบสนองต่ออินซูลิน

5.ช่วยเรื่องการนอนหลับพักผ่อน สามารถช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายตลอดทั้งวัน การทานอาหารคลีนทำให้ระบบประสาททำงานอย่างปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ดีในเวลากลางคืนทำให้ร่างกายมีเวลาในการสร้างกล้ามเนื้อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

เห็นไหมคะว่าการทานอาหารคลีนดีต่อสุขภาพหลายประการ เมื่อเราหันมาดูแลสุขภาพเราก็จะห่างไกลต่อการเจ็บป่วยในระยะยาว ไม่เป็นบ่อเกิดของโรคหลอดเลือดทั้งหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจกันนะคะ  

hrt-reduce-cholesteral-full

 

 buy_now1