เม็ดเลือดขาวฆ่าเชื้อโรคได้

 

 

 

เมื่อเรามีเม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติ จะเอาพลังหรือกำลังไปต่อสู้เชื้อโรคได้จากที่ไหน

#อาการของเม็ดเลือดขาวต่ำ
ทำให้เกิดการติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อแบคทีเรียรุกรานที่เยื่อบุ และผิวหนัง อาการที่สำคัญได้แก่การเป็นแผล มีฝี หรือมีแผลที่หายยาก

ผลการนับจำนวนเม็ดเลือดขาว 

คนปกติจะนับได้ 4,500 – 10,500 เม็ดต่อหนึ่งลูกบาศก์มิลลิเมตร

การตรวจนับแยกชนิดของเม็ดเลือดขาว

-Neutrophils คนปกติที่ไม่มีการติดเชื้อจะมีนิวโตรฟิลประมาณ 45-70 ของเม็ดเลือดขาวทั้งหมด ตอบสนองต่อการอักเสบเฉียบพลันหรือติดเชื้อในร่างกาย

-Eosinophils คนปกติไม่ควรมีอีโอซิโนฟิลเกิน 5% สนองตอบต่อปฏิกิริยาแพ้ ซึ่งมักขึ้นสูงเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสู่ร่างกายแล้วร่างกายแพ้ เช่นมีพยาธิ

-Basophils คนปกติจะมีเบโซฟิลออกมาในเลือดไม่เกิน 2% เป็นมีหน้าที่เกี่ยวกับการต่อสู้สิ่งแปลกปลอมเฉพาะที่ เช่นเมื่อถูกสัตว์กัดเบโซฟิลจะวิ่งไปที่นั่น

-Lymphocyte คนปกติจะมีลิมโฟไซท์ประมาณ 25-45% มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคพวกติดเชื้อเรื้อรัง เช่นไวรัส วัณโรค

-Monocyte คนปกติมีโนโนไซท์ออกมาในกระแสเลือด 4-8% เป็นเม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่แบ่งตัวกลายเป็น “ไอ้ตัวเขมือบ” หรือมาโครฟาจ (macrophage) คือมันจะจับกินเชื้อโรคในกระแสเลือด เมื่อมีเรื่องอักเสบติดเชื้อมันจะวิ่งไปที่นั่นอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่มันจะจอดซุ่มอยู่ในม้าม

%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b9%87%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a7

#จำนวนเม็ดเลือดขาวสูง

ปริมาณนิวโตรฟิลสูง (neutrophil) ส่วนใหญ่แล้วก็จะสูงขึ้นในภาวะที่ร่างกายเรามีการติดเชื้อ เกิดอาการอักเสบหรือเป็นไข้ เช่น คออักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปอดอักเสบ ลําไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ 

นี่คือการที่ร่างกายสร้างขบวนการปกป้องตนเอง เม็ดเลือดขาวชนิดนี้ออกมาต่อสู้กับเชื้อโรคซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แสดงว่าร่างกายมีระบบภูมิคุ้มครองตัวเองที่มีประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง เมื่อให้ยาปฏิชีวนะหรือร่างกายหายดีแล้วจำนวนเม็ดเลือดขาวจะกลับมาเป็นปกติ

มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia, Leukeamia) เป็นมะเร็งที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือด ทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดชนิดผิดปกติออกมามากกว่าปกติ และจะไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดปกติ ทำให้จำนวนเม็ดเลือดที่ปกตินั้นมีจำนวนลดน้อยลง การเกิดโรคอาจทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การดูแลร่างกายให้ปลอดภัยควรจะตรวจเลือดและตรวจร่างกายประจะปีกันนะคะ

การปรับสมดุลให้กับเม็ดเลือดให้มีปริมาณเป็นปกติเป็นเม็ดเลือดที่สมบูรณ์แข็งแรงสามารถทำได้ด้วยการดูแลทานอาหารเสริมสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เอเจลอูมิช่วยกระตุ้นการสร้างเซลต้นกำเนิดหรือจากไขกระดูกในร่างกายร่างกายทำให้ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ

con_umi

https://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎