เสียงเล่าจากคนตรงข้าม…

 

เสียงเล่าจากคนตรงข้าม…

น้าผู้หญิงคนนี้อายุ 60 กว่าไม่น่าเกิน 70 ปี แกนั่งเล่าว่า…แกมาฟังผลตรวจชิ้นเนื้อในลำไ้ส้ แกบอกว่ากังวลอยู่เหมือนกัน สีหน้าแกก็บอกอย่างนั้น ดูซีดๆสีหน้าวิตก 

เรามองไปก็เห็นแกค่อยๆตักอาหารมือแกสั่นๆ แกเป็นพากินสันด้วย ที่แขนซ้ายแกมีรอยทำเส้นล้างไต เห็นเป็นเนื้อปูดยาวเป็นทางเหมือนตัวหนอนแก้วอยู่ใต้ผิวหนัง 

คนที่นั่งข้างๆแกถามแกว่า มาคนเดียวหรือ?
แกว่าจ้างรถมาส่ง มาคนเดียว ตอนนี้พี่สาวให้มาอยู่ด้วยกัน อยู่คอนโดจะได้ไม่ต้องเดินมาก เดี๋ยวเหนื่อย

แกว่าแกเป็นหลายโรค ความดัน ไขมัน เบาหวาน หัวใจ ไต และแกล้างไตมานาน 6 ปีแล้ว แกว่าจากการกินยาเยอะนั่นแหละ

แกบอกว่าเดี๋ยวนี้ค่าล้างไตแพงขึ้น ปกติ 2500บาท/ครั้ง ตอนนี้ 3800บาทอาทิตย์นึงมาล้างไต 3วัน (=45600 บาท/เดือน) แกบอกมันแพงขึ้นๆ แต่โชคดีที่แกมีประกันสังคมด้วยดีที่มีสวัสดิการตรงนี้ สบายไปเลยในเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนั้น แต่ก็ต้องมีจ่ายอย่างอื่นค่าเดินทางและยาอื่นนอกเหนือจากนั้นอีกบ้าง

ดูอาหารที่แกสั่งทานเป็นข้าวราดแกง มีผัดเครื่องใน หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ชามะนาว ดูแล้วแกคงต้องพึ่งยาไปตลอดแน่เลย อาหารที่แกทานมันขัดกับการดูแลสุขภาพทุกอย่าง คุยกับแกแกก็รู้นะว่าน้ำหวานไม่ดี คนส่วนมากก็เป็นแบบนี้แหละ ไม่เป็นไร มื้อเดียว วันนี้เหนื่อย ขอหน่อยนึง (อันนี้แกบอกเอง)

จริงๆแล้วแกต้องปรับอาหารอย่างเคร่งครัดเพื่อช่วยหมอด้วย เพราะหมอต้องเพิ่มยาอีกถ้าแกทานแบบนี้

บางทีเราก็เปลี่ยนพฤติกรรมยากนะ เพราะเป็นความชอบและทำมานาน เรียกว่าคุ้นลิ้นชินเมนู เพราะเรื่องล้างไตไม่ใช้เราเข้ากระบวนการล้างได้แล้วก็จะจบ ผลเสียหรือภาวะแทรกซ้อนตามมาอีกเยอะ แต่ถามว่าไม่ล้างได้ไหม? แล้วเพราะของเสียมันคั่งเราจะขับออกได้ที่ไหนล่ะ
ฟื้นฟูได้ไหมเมื่อรู้เนิ่นๆ อันนีี้้ยังพอมีหวัง
แต่ก็ต้องรีบด่วนเลยนะ

บางทีเสียงเล่าจากคนตรงข้ามก็ทำให้เราได้คิดในเรื่องสุขภาพได้เหมือนกันว่าเราควรทำอะไรกับสุขภาพของเราต่อไปดี

ถึงเวลาทำงานพอดีต้องไปแล้ว เรามาเอาใจช่วยให้แกหายเร็วๆกันค่ะ

#เราเชื่อว่าสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากตัวคุณก่อน

www.gellove.com