เครียดหนักไทรอยด์กำเริบ

thyroid

เครียดหนักโรคไทรอยด์กำเริบ

เมื่อมีความเครียด ในร่างกายเราจะมีกลไกความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพื่อเอาชนะความกดดัน ความเครียดเหล่านั้น การทำงานของต่อมไร้ท่อทั้งต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมอง เชลต่างๆอวัยวะต่างๆจะมีผลกระทบหมด ซึ่งส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน

ต่อมไทรอยด์ เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดสังเกตุได้ว่าอยู่บริเวณคอ เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย โรคที่เกี่ยวข้องมักจะมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน หรือระบบเม็ดเลือดขาว การขจัดความเครียดก็เป็นเรื่องที่ป้องกันได้โรคไทรอยด์ได้

 

ในเรื่องการรักษาก็ขึ้นกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นของแต่ละคน ส่วนใหญ่การรักษาทำได้ด้วยการใช้ยา ส่วนใหญ่ต้องทานยาในระยะยาวเพื่อให้โรคสงบ หรือให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ ส่วนสาเหตุที่มาจากพันธุกรรมและเชื้อไวรัส เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมได้

ดูๆแล้วเราคงต้องจัดการ ขจัดปัญหาในเรื่องความเครียดให้ได้ใช่ไหมล่ะคะ การวางแผนในการใช้ชีวิต วางแผนการทำงาน ทั้งทำงานในบ้านนอกบ้านอย่างมีระบบเป็นทางออกที่ดีที่สุด

อาการสำคัญ

โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism) 
เหนื่อยง่าย หิวบ่อย ใจสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน หงุดหงิด เครียด กระวนกระวายสมาธิสั้น หิวบ่อย ทานเยอะแต่น้ำหนักไม่ขึ้น บางคนขับถ่ายมากวันละหลายครั้ง ผู้หญิงบางคนประจำเดือนมาน้อย เกิดแขนขาอ่อนแรง ตาโปน คอโต ตับมีปัญหา ความดันโลหิตสูงหรือเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวจากหัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ ในบางคนเมื่อมีกระบวนการเผาผลาญเกิดขึ้นมากเกิดสารอนุมูลอิสระมาก เซลในร่างกายก็จะเสื่อมเร็วและเสื่อมมากขึ้น

ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ(Hypothyroidism)
จะมีอาการเฉื่อยชา ขี้เกียจ ซึมเศร้า อ่อนแรง คิดช้า เป็นตะคริว ผมเปราะง่าย เหนื่อยง่าย ท้องผูก ตัวบวม หน้าบวม น้ำหนักตัวขึ้นจนอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้ 

ทางออกที่ดีที่สุด 

1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

2.ทานอาหารสุขภาพปรุงแต่งน้อย ทานโปรตีนจากปลาจากถั่ว

3.มองโลกในแง่ดี มีงานอดิเรก มีที่ระบายคลายเครียด มีกิจกรรมเพื่อความเพลิดเพลิน

4.การทานน้ำแร่ (อยู่ในความควบคุมของแพทย์ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์)

 

Agel – UMI

Agel – MIN

button_buygel