3โรคที่แฝงมาจากการกินอาหารรสเค็ม

คนที่เป็นโรคที่เกี่ยวกับไต ไตเสื่อมไตบกพร่องหรืออ่อนแอ หรือโรคเลือด ห้ามกินของเค็มนะคะ

17-05-08-09-11-37-116_deco

โรคที่แฝงมากับการกินอาหารรสเค็มมีดังต่อไปนี้คือ

.
 1.โรคร้อนใน กระหายน้ำ การกินอาหารรสเค็มจัดจะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานหนักมากขึ้น ร่างกายคนเราเวลาที่ได้รับโซเดียมสูงหรือกินเค็มมากกว่าปกติร่างกายจะพยายามจะขับเกลือทิ้งออกทางเหงื่อหรือปัสสาวะ จึงทำให้รู้สึกกระหายน้ำเพิ่มขึ้น ร้อนใน รู้สึกแสบคอ ยิ่งกินเค็มมากๆอาจทำให้อาเจียน ท้องเดิน หรือเกิดอาการบวมน้ำได้ อาการบวมน้ำจะสังเกตุได้คือมือเท้าบวมเนื้อเต่งๆ ใสๆนิ่มๆหยุ่นๆ บางคนหน้าบวม บางคนคิดว่าตัวเองอ้วนแต่ไม่ใช่คะ

.
 2.ภาวะขาดน้ำ สำหรับเด็กและทารก ไตยังไม่สามารถขับถ่ายโซเดียมส่วนเกินได้ดีเท่าผู้ใหญ่ การกินอาหารรสเค็มมากเกินไปอาจยิ่งเพิ่มภาวะเสี่ยงต่อการมีโซเดียมสะสมในร่างกาย และอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงได้ ดังนั้นการที่คนในบ้านหรือผู้ใหญ่ในบ้านกินเค็ม ทำให้ลูกหลานมีโอกาสกินเค็มไปด้วย เหมือนเราบ่มเพาะโรคไตไว้ในตัวลูกคะ ขนมขบเคี้ยวมีความเค็มมากเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งคะ

.
 3.ความดันโลหิตสูง อาหารรสเค็มจะทำให้ร่างกายมีการเก็บกักน้ำเพิ่มขึ้นเพื่อการสร้างความสมดุลให้ร่างกาย จึงทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้า แพทย์และนักโภชนาการกล่าวว่าการคั่งของโซเดียมในร่างกายจึงทำให้ความดันโลหิตสูงตามมา ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงทำให้เกิดอันตรายกับหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วยคะ

.

=============================================
“เราเชื่อว่าสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจากตัวคุณก่อน”

Agel – UMI

button_buygel