พบสารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว

screenshot_20170525-192229
พบสารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยว

สารกันบูดที่พบในเส้นก๋วยเตี๋ยว คือ “กรดเบนโซอิก” “ซอร์บิก” และ”ซัลเฟอร์ไดออกไซด์” ซึ่งเป็นสารที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ใช้ในอาหารประเภทต่างๆ ปลา ผัก ผลไม้ หรือไวน์ อาหารอบแห้ง

ลองทายสิคะว่าเส้นที่พบสารกันบูดในเส้นก๋วยเตี๋ยวมากที่สุดคือเส้นอะไร?
…………….
………………………..

คำตอบ คือ เส้นเล็กคะ รองลงมาคือเส้นหมี่และเส้นใหญ่ตามลำดับ เนื่องจาก 3 ชนิดนี้ทำจากแป้งข้าวเจ้ามีความชื้นสูงซึ่งบูดง่ายเมื่อทำเสร็จแล้ว ถ้าอยากเลื่ยงสารกันบูดให้ทานบะหมี่เหลืองและวุ้นเส้นแทนเพราะมาจากแป้งชนิดอื่น และเป็นเส้นแห้งๆ

หากร่างกายคนเราได้รับสารกันบูดในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง

ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดปริมาณที่สามารถใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ในเส้นก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่ 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม จากการตรวจพบสารดังกล่าวเกินถึง10เท่าตัว น่ากลัวเลยคะ เป็นคนชอบอาหารเส้นๆด้วยสิคะ อาหารเส้นมักเป็นอาหารสำหรับเด็ก 

แต่เราสามารถทำเส้นก๋วยเตี๋ยวปลอดสารกันบูดเองได้ ด้วยการเอาแป้งข้าวเจ้า 3 ส่วนผสมแป้งมัน 1 ส่วน ผสมน้ำสะอาดอีก 5 ออนซ์คนให้เข้ากัน
(แป้ง 1 ส่วน= 1 ช้อนโต๊ะพูน)
เราเอาน้ำมันทาจานบางๆ ตักน้ำแป้งใส่จานแล้วนำไปนึ่งหรือเข้าไมโครเวฟ 1 นาที ก่อนนำแป้งที่สุกออกจากจานให้ทาน้ำมันอีก ที่แป้ง ลอกออกมาแล้วพักไว้ ทำแบบนี้สลับไปมาคะ สูตรนี้จะได้เส้นก๊วยเตี๋ยวพอสำหรับ 1 ชาม
หากเราอยากทานก๋วยเตี๋ยวสุขภาพจะเลือกเพาะถั่วงอกเองหรือเลือกผักปลอดสารพิษ คราวนี้เราจะได้ปลอดภัยจากการทานอาหารแล้วนะคะ อ๋อ!อย่าลืมเลือกเนื้อหมูเนื้อไก่ที่ใด้คุณภาพด้วยนะคะ ก๋วยเตี๋ยวชามถัดไปจะได้อร่อยทานแล้วสุขภาพดีไม่มีสารกันบูดคะ

เครดิตภาพ : จากอินเตอร์เนต

grn01

 button_buygel