พูดลำบากปากเบี้ยว…อย่ารอ

17-08-01-07-49-13-702_deco

พูดลำบากปากเบี้ยวอย่ารอ
พูดลำบากปากเบี้ยวเป็นอาการที่พบได้ทุกเพศทุกวัย  เกิดได้จากหลายสาเหตุ

1.หลอดเลือดสมอง สมองขาดเลือดหลอดเลือดตีบหรือเลือดแตกเลือดออกในสมอง โรคหรือภาวะสมองขาดเลือดจากการมีลิ่มเลือดไปอุดหลอดเลือด (Stroke) ทำให้เซลล์สมองตาย หลอดเลือดอุดตันจากการอักเสบของหลอดเลือดหรือมีไขมันอุดตันเส้นเลือด ทำให้เกิดอาการอัมพาต การพูดการมองเห็นมีปัญหา แขนขาอ่อนแรงอาจล้มขณะยืน เดินเซนึกคำพูกไม่ออก พูดลำบากปากเบี้ยว

2.เนื้องอกในสมอง เนื้อที่เกิดจากการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมองหรือบริเวณเนื้อเยื่อและต่อมต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียงกับสมอง มีอาการปวด คลื่นไส้อาเจียน แขนขาอ่อนแรง พูดลำบากปากเบี้ยว พูดไม่ชัด

3.การติดเชื้อในสมอง สมองอักเสบหรือโรคเอ็มเอสบางคนอาจจะไม่คุ้นโรคนี้อ่านดูคร่าวๆไปนะคะ
โรคเอ็มเอส (MS) หรือ Multiple Sclerosis เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งซึ่งได้แก่ สมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาทตา โรคนี้อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม พันธุกรรม การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบางชนิด เชื่อว่าเกิดจากร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนไม่เพียงพอ ประกอบกับภาวะเครียด จนร่างกายติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสเริม ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่งผลให้เส้นประสาทหรือปลายเส้นประสาทอักเสบ บวม หรือถูกกดทับ ซึ่งเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย การที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ หรือมีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้มีอาการพูดลำบากปากเบี้ยว ชาแขนขา เห็นภาพซ้อน ชัก ควบคุมการขับถ่ายลำบาก

4.เส้นประสาทคู่ที่7อักเสบ(Bell’s palsy) โรคนี้พบได้บ่อยแต่ไม่อันตราย ก่อให้เกิดความวิตกกังวลมีอาการปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท ยักคิ้วไม่ได้ (มีอาการผิดปกติทั้งซีกของใบหน้า) พูดลำบากปากเบี้ยวโดยมักมีอาการปวดบริเวณหน้าหูหรือหลังหูนำมาก่อนหลายวัน หรือบางรายเป็นไข้หวัดนำมาก่อน อาจมีอาการรับรสผิดปกติด้วยแต่จะไม่มีอาการแขน ขาอ่อนแรง ซึม ไข้สูง เหมือนกับรอยโรคในสมองคะ

เราสามารถป้องกันและฟื้นฟูโรคเหล่านี้ได้จากการดูแลร่างกายให้แข็งแรงจากการเพิ่มภูมิป้องกันให้กับร่างกาย การให้สารอาหารต่างๆแก่สมองและเซลล์ต่างๆเพื่อให้หลอดเลือดระบบประสาทปลอดภัยจากการติดเชื้อ ลดการอักเสบและลดการอุดตันจากภาวะหลอดเลือดตีบและหลอดเลือดอุดตัน อย่าลืมคะว่าการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา เพราะโรคที่กล่าวมานี้ทำให้เกิดอีนตรายถึงกับเสียชีวิต หรืออย่างน้อยที่สุดคือการสูญเสียภาพลักษณ์กับอาการพูดลำบากปากเบี้ยวได้ ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเราใช่ไหมคะ

ดังนั้นถ้าเกิดอาการพูกลำบากปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท ให้รีบพบแพทย์เร็วที่สุด ไม่แนะนำให้สังเกตอาการหรือพิจารณาเองว่ามีปัญหาผิดปกติส่วนไหนของระบบประสาทคะ

buy_now1