อันตรายจากการใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำ อ่านแล้วอี๋….เลย

20170205_143619

อันตรายจากการใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำ อ่านแล้วอี๋….เลย

Dr. Ron Cutler ผู้อำนวยการขององศาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์พระราชินีแมรี่แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอน ได้กล่าวว่า “โดยปกติแล้วเราไม่ควรใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำเพราะเราจะได้รับเชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอุจจาระและเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในห้องน้ำ”
เชื้อโรคเหล่านั้นสามารถติดมากับโทรศัพท์ของคุณและอยู่รอดได้นานสองถึงสามวัน! “เพราะเมื่อโทรศัพท์ของคุณร้อนมันจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่แสนอบอุ่นของพวกแบคทีเรีย” และผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า “หากมีคราบความเหนียวจากขนมติดอยู่บนโทรศัพท์ก็ยิ่งเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับแบคทีเรีย”

เขื้อโรคในห้องน้ำส่วนมากเป็นเชื้อไวรัส ซาลโมเนลลา (salmonella) ,เชื้ออีโคไล
กรมอนามัยจึงเน้นให้มีการทำความสะอาดเป็นพิเศษในจุดเสียงที่ปนเปื้อนอุจจาระ ที่ถือเป็นจุดอันตรายต่อการติดเชื้อมากที่สุด 6 จุด คือ
– สายฉีดชำระ (ปนเปื้อน 85.3%) พบแบคทีเรียฟีคัลโคลิฟอร์ม ถ่ายอุจจาระมากถึง 3 ครั้งขึ้นไปหรือถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูกเลือด ให้ทำความสะอาดสายฉีดชำระ ทำได้โดยเช็ดถูที่จับ หัวฉีด และสายฉีดน้ำชำระด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง
– ห้องส้วม (ปนเปื้อน 50%)
– ที่รองนั่งส้วมแบบนั่งราบ (ปนเปื้อน 31%)
– ที่กดน้ำของโถส้วม (ปนเปื้อน 7.7%)
– ก๊อกน้ำ (ปนเปื้อน 7%)
– และกลอนประตู (ปนเปื้อน 2.7%)
นอกจากการใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำแล้วพื้นที่ในห้องน้ำที่ไม่ควรวางโทรศัพท์ก็เช่นบนที่ใส่ทิชชู บนถังพักน้ำชักโครกด้วยนะคะ เคยอ่านเรื่องเกี่ยวกับห้องน้ำเขาบอกว่าเราควรปิดฝาชักโครกก่อนกดชำระทุกครั้งเพราะสามารถเกิดการฟุ้งกระจายได้ไกลถึง6เมตรเลยทีเดียว แบบนี้เราก็ต้องทำอีกอย่างนึงเพิ่มด้วย คือการเอาแปรงสีฟันออกจากห้องน้ำ เพราะอันตรายมากทีเดียว
คนวัยทำงานส่วนใหญ่ไม่มีเวลาส่วนตัวก็ถือเอาโอกาสที่เข้าห้องน้ำนี่หล่ะคะ คุยธุระ แช๊ต ไลน์คุย เล่นเกมส์ บางคนทำทุกวันทำจนติดเป็นนิสัยและบางคนใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำนานมาก อาจทำให้เป็นริดสีดวง หรือทำให้ท้องผูกเพิ่มขึ้น
พออ่านแล้วเลิกใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำกันเลยดีกว่าคะ บางทีการเจ็บป่วยอย่างไร้สาเหตุของเรามันเกิดจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ อยู่กับเชื้อโรคนานก็รับเชื้อนานขึ้นเจ็บป่วยบ่อยภูมิต่ำ ภูมิตก เชื้อโรจากห้องน้ำบางชนิดไม่ได้ทำลายอวัยวะเกี่ยวกับทางเดินหายใจหรือทางเดินอาหารอย่างเดียว บางชนิดทำลายเยื่อหุ้มสมองด้วยก็มีนะคะ
ออกมาใช้โทรศัพท์ในที่ปลอดภัย อากาศถ่ายเทแทนดีกว่าคะ

》》ต่อไปอาจมีป้ายห้ามใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำเกิดขึ้นก็เป็นได้

ขอบคุณภาพ:จากอินเตอร์เนตhttps://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎