เสริมสร้างกำลังเพิ่มพลังด้วยธาตุเหล็ก

 

เสริมสร้างกำลังเพิ่มพลังด้วยธาตุเหล็ก(Iron)
ธาตุเหล็ก มีมากทั้งในพืชผัก เนื้อสัตว์หลายชนิด สมุนไพร ถั่วและธัญพืช
ในผู้ที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 70 kg. ในร่างกายจะมีธาตุเหล็กประมาณ 4 กรัม แต่ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือประมาณ 10 – 15 มิลลิกรัม สำหรับหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 30 มิลลิกรัมต่อวัน
ธาตุเหล็กที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกายนั้น มักจะถูกดูดซึมเข้ากระเลือดได้เพียงแค่ 8% เท่านั้น(ทำไมน้อยจัง)
ถ้างั้นรู้แล้วหล่ะว่าทำไมหลายต่อหลายคนจึงขาดธาตุเหล็ก เกิดภาวะโลหิตจางกันเยอะขึ้นทั้งๆที่กิน กิน กิน มีความสำคัญในการผลิตเฮโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด และมีความจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญ
ซึ่งถ้าขาดแล้วจะทำให้เด็กมีพัฒนาการเจริญเติบโตช้า มีร่างกายอ่อนเพลีย ผิวพรรณดูไม่สดใสผิวไม่เรียบเนียน ผิวซีดขาว ภูมิต้านทานต่ำเจ็บป่วยได้ง่าย

》》เคยพบผู้สูงอายุที่น้ำหน้ำตัวลดลงอย่างรวดเร็วมากในเวลา3เดือนน้ำหนักลดฮวบเป็น10กิโลกรัม หมอสงสังว่าเป็นมะเร็ง ตรวจหามะเร็งไม่ทุกระบบไม่พบ แต่พบว่ามีการขาดธาตุเหล็กเม็ดเลือดแดงต่ำให้วิตามินเสริมธาตุเหล็กไป น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นมาสุขภาพอื่นก็ดีขึ้นมาด้วย
อาหารเพิ่มธาตุเหล็กมีหลายชนิดเพราะธาตุเหล็กไม่ได้มีแต่อาหารโปรตีนตับ เนื้อแดงในเนื้อหมูเนื้อวัวเท่านั้น ในตับ หอยกาบ หอยนางรม ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชต่างๆ ลูกพีชแห้ง ถั่วต่าง ๆ ข้าวโอ๊ต กากน้ำตาล หน่อไม้ฝรั่ง ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก ใบกะเพรา มะกอก กระถิน ก็มีเลือกสรรเมนูอาหารได้เยอะมาก วันนี้เสนอเมนูเพิ่มธาตุเหล็กสัก2เมนูคาว1หวาน1นะคะ น่าอร่อยมากๆ

อาหารคาวหน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง

asparagus-iron.jpg

อาหารหวานธัญพีชบาร์

grains01.jpg

https://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎