โรคความดันโลหิตสูงคืออะไร…แล้วทำไมลดยากจัง

%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%94%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b8%ab%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b9%84%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b9%84%e0%b8%a1

โรคความดันโลหิตสูงคืออะไร…แล้วทำไมลดยากจัง

ความเสียหายของหลอดเลือดมักเกิดจากความค่อยๆเป็นไป เพิ่มขึ้นทีละนิดทีละหน่อย 
คนในวัยเดียวกันกับอุ๋ย เพื่อนๆหลายคน เริ่มทานยาความดันเป็นโรคประจำตัวกันแล้วล่ะคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย
ตกลงความดันโลหิตสูงทำให้เกิดโรค หรือโรคทำให้เกิดความดันโลหิตสูงกันแน่

โรคความดันโลหิตสูง

มีทั้งเกิดจากพันธุกรรมและจากการทำงานที่ผิดปกติบางอวัยวะเช่น เนื้องอกของด่อมหมวกไต โรคต่อมไทรอยด์ โรคหลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาและสารเสพพติด บุหรี่ การใช้แอลกอฮอล์ และโรคต่อมใต้สมองทั้งในส่วนการควบคุมน้ำ เกลือแร่หรือการควบคุมความดันโลหิต โรคไตเรื้อรัง และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคหลอดเลือดอักเสบจากการเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูงก็ทำให้เกิดความไม่ยืดหยุ่นของหลอดเลือด หลอดเลือดแข็งจากการอักเสบ เกิดพลั๊คพอกอยู่ภายในจนหลอดเลือดแคบลง หัวใจก็ต้องทำงานหนักบีบตัวมากขึ้น

ทำให้เกิดปัจจัยเสื่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเรื่อรัง โรคความเปลี่ยนแปลงของสมองด้านความจำ โรคท่อหลอดเลือดไตตีบแคบท่อหลอดเลือดแดงโป่งพอง โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย โรคทางสายตา โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันจนถึงขั้นเสียชีวิต สรุปว่า….เป็นได้ทั้งสองแบบ

แต่ค่าความดันสูงที่เราปล่อยให้สูงอยู่อย่างนั้น ไม่หาสาเหตุ ไม่ให้ความสำคัญที่จะทำให้ลดลง…นี่สิ น่ากลัวกว่า !!!
เพราะ….บางคนไม่ได้ตื่นมาเจอหน้าคนที่รัก
       บางคนเส้นเลือดในสมองแตกไม่ได้เดินอีกต่อไป
       บางคนกลายเป็นผักแบบที่เขาเรียกกัน

โรคความดันโลหิตสูง…ไม่ใช่ว่าพออายุเยอะๆแล้วจะต้องสูงทุกคน ขอให้ลบความคิดผิดๆนี้ในหัวเราไปเลยคะ เพราะปัจจุบันการทานอาหารเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคกับผู้คนมากที่สุด อาหารเค็ม การกินโซเดียมจากเครื่องปรุงรส หรือเกลือต่างๆ การทานอาหารที่มีไขมันสูงทำให้เกิดเป็นอันตราย

การปรับเปลื่ยนวิถีชีวิตที่มากพอเท่านั้นที่จำเป็นและมีผลต่อการควบคุมและรักษาโรคความดันโลหิตสูง สถิติการเสียชีวิตจากโรคนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ

อาการของโรคความดันโลหิตสูง

อาการอาจจะไม่ค่อยสัมพันธ์กับอาการใดแต่ตรวจพบจากการตรวจคัดกรองโรคหรือมาพบหมอด้วยปัญหาอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน อาจมีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกหมุนๆมีสียงหึ่งๆในหู ปวดท้ายทอยในเวลาเช้าๆ หน้ามืดเป็นลม 
อาการขั้นรุนแรงจะมีหายใจสั่น ปวดศีรษะรุนแรงอาเจียนอย่างกระทันหัน เลือดกำเดาไหล เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอกปวดแขนขา ปวดตา หรือสูญเสียการมองเห็นไปชั่วขณะ

ตารางระดับความดันโลหิต…

ค่าตัวบน=ความดันช่วงหัวใจบีบตัว

ค่าตัวล่าง=ความดันช่วงหัวใจคลายตัว (หน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท) และคำแนะนำ

ระดับความดันโลหิต ค่าตัวบน ค่าตัวล่าง คำแนะนำ
ระดับอันตราย 160 ขึ้นไป 100ขึ้นไป พบแพทย์โดยด่วน
สูงมาก 140-159 90-99 พบแพทย์
ค่อนข้างสูง 121-139 80-89 ปรึกษาแพทย์
ปกติ ต่ำกว่า120 ต่ำกว่า80

ครวจเช็คความดันโลหิต

อย่างสม่ำเสมอ

อ้างอิงจากWHO (World Health Organization) 2003

การรักษาโรคความดันโลหิตสูง
1.เลือกทานอาหารให้เหมาะสม อาหารที่เหมาะกับโรค

Quinoa, avocado and apple salad. Perfect for the detox diet or just a healthy meal. Selective focus on front of dish with extreme shallow depth of field.

ทานผักและผลไม้ ชนิดมีกากใย 
ผลไม้เช่นแตงโมช่วยควบคุมการขยายตัวของเส้นเลือด คุมการไหลเวียนเลือด
โปรตีนจากเนื้อปลา (ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง) เลี่ยงเนื้อแดง ทางโปรตีนจากทานถั่ว งาขาว งาดำ เมล็ดทานตะวัน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พวกนี้มีโปแตสเซียมสูง 
ทานอาหารและนมจืดไขมันต่ำ
เครื่องแกงเช่นกระเทียมช่วยลดไขมันที่เกาะผนังหลอดเลือดแดง
เลือกทานข้าวกล้องมีกากใยสูง
ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่สูบบุหรี่
ใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร ตัวนี้ช่วยลดไขมันความดัน
ผักบางชนิดช่วยลดความเครียด ลดปัญหาเส้นเลือดอุดตันเช่นขึ้นฉ่าย
กล้วยช่วยสร้างสมดุลเกลือแร่ให้ร่างกาย
งดเค็ม (ไม่ควรได้รับเกลือ 6 กรัมต่อวัน) งดอาหารปรุงแต่งอาหารแปรรูป

 

buy_now1

2.ออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย 3-5 วัน ครั้งละ 30-45 นาที

%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b3%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%87
3.ทานยาตามแพทย์สั่ง การให้ยาโรคความดันโลหิตสูง เป็นการควบคุมปัจจัยเสี่ยง ป้องกันผลข้างเคียงหรืออาจเป็นรักษาสาเหตุหรือเป็นเพียงการประคองอาการเท่านั้น

%e0%b8%a2%e0%b8%b2
4.วัดความดันเป็นประจำและพบแพทย์ตามนัด

มีหลายครอบครัวที่เกิดการสูญเสียจากโรคความดันโลหิตสูง โรคที่มองไม่เห็น โรคที่มีโยงใยไปอีกหลายระบบ โรคที่ต้องใส่ใจและต้องการการดูแลเป็นพิเศษไม่ต่างจากโรคมะเร็ง น่ากลัวและเกี่ยวกับโรคไต หัวใจ โรคนี้อันตรายและคร่าชีวิตคนที่รักเหมือนครอบครัวอุ๋ย อุ๋ยเสียคุณพ่อและญาติๆจากโรคนี้ กรรมพันธุ์ทำให้เราลุกขึ้นมาดูแลตัวเองออกกำลังกายปรับการทานอาหาร ป้องกันให้ดีเท่าที่จะทำได้กันคะ

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%ad

ตอนนี้ที่บ้านเราเลยมีกิจกรรมออกกำลังกาย และปรับรสอาหาร เมื่อก่อนไม่สนใจรสจืดคะต้องรสจัด เดื๋ยวนี้ปรุงน้อยหรือไม่ปรุงก็อร่อยแล้ว สุขภาพดีไม่ไกล มาทำไปด้วยกันนะคะ

HRT อาหารเสริมควบคุมความดันที่ได้มาตรฐาน

AGEL HRT – เอเจล ฮาร์ท

เลข อย. 10-3-05050-1-003

%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%9e%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93hrt2

 

ตัวอย่างที่1 การดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยความดันโลหิตสูง อาการมาด้วยเหนื่อย ปวดศีรษะ อาการนั้นดีขึ้นจาก HRT อาหารเสริมควบคุมความดันที่ได้มาตรฐาน

hrt5

 

ตัวอย่างที่2 การดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยความดันโลหิตสูงเบาหวาน ไขมันอาการนั้นดีขึ้นจาก HRT อาหารเสริมควบคุมความดันที่ได้มาตรฐาน

hrt6

 

ตัวอย่างที่3 การดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจากความดันโลหิตสูง คุณหมอไขมันสูงอาการนั้นดีขึ้นจาก HRT อาหารเสริมควบคุมความดันที่ได้มาตรฐาน

 

buy_now1