ทำอย่างไร?ไม่ให้ผู้ชายป่วย

 

%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b9%84%e0%b8%a3%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89-2

ทำอย่างไรไม่ให้ผู้ชายป่วย ผู้ชายเขามักป่วยด้วยโรคอะไรกันบ้าง และมีสาเหตุมาจากอะไร เราจะป้องกันอย่างไรดี

มีโอกาสได้ทำงานในโรงพยาบาลคะ เลยได้สังเกตุและดูในเรื่องการเจ็บป่วยของผู้ชาย ถ้าดูในเรื่องสาเหตุของการเจ็บป่วย จะเห็นได้ว่าเป็นจากขาดการออกกำลัง ขาดการทานอาหารที่ถูกต้อง รวมทั้งการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ส่งผลในเรื่องสุขภาพในระยะยาวและทำให้เกิดหลายๆโรคแน่นอน สุขภาพไม่ดีก็จากสองเรื่องนี้ แถมยังทำให้ระบบต่างๆรวน เสียสุขภาพ ช่วงนั้นทั้งนอนดึกพักผ่อนน้อย และช่วงเวลาที่ทำให้ผู้ชายเจ็บป่วบมากขึ้นคือช่วงเทศกาลบ้านเราเทศกาลเยอะคะ หยุดติดต่อกันหลายวัน ช่วงนั้นดื่มกินกันไม่หยุด ส่งผลให้ผู้ชายป่วย เตียงเพื่อรับคนไข้ในโรงพยาบาลจะไม่พอในช่วงเวลานั้น เป็นเพราะใช้ร่างกายหนัก ดื่มหนักกินหนัก มาดูคะโรคอะไรกัน

1.โรคหัวใจ โรคนี้นะส่วนใหญ่เกิดความเสียหายมากบางทีกระชากเราออกไปจากครอบครัวสู่โลกใหม่ จากคนที่รัก หรือบางทีก่อให้เกิดการเปลื่ยนการใช้ชีวิตไปเลย 

ในอเมริกาผู้ชายป่วยและเสียชีวิตเป็นอันดับ1. ปัจจุบันประเทศเราก็เสียชีวิตด้วยโรคนี้มากขึ้น
เราป้องกันได้ด้วย
-งดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า
-ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
-งดอาหารมัน
-ทานอาหารสุขภาพ
-ควบคุมน้ำหนัก

2.โรคมะเร็งต่อมลูกหมากลละมะเร็งปอด มะเร็งก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายอย่างใหญ่หลวง ไปโรงพยาบาลเหมือนไปหาคนรัก มีหมอพยาบาลเป็นญาติ มีบ้านหลังที่สองแบบไม่รู้ตัว ผู้ชายทั้งหลายควรหมั่นตรวจดูอาหารการกินและพฤติกรรมเสี่ยงนะคะโดยเฉพาะเรื่องอาหารต้านอนุมูลอิสระ ผู้ชายป่วยเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้นมากคะ

-ทานผักผลไม้ธัญพืชถั่วเป็นประจำทุกวัน
-งดเหล้าบุหรี่
-ออกกำลังกาย
-ดื่มน้ำสะอาด มากๆ
-เลี่ยงการตรวจสแกนโยไม่จำเป็น
-เลี่ยงการซักและอบแห้ง อันตรายจากน้ำยาเหล้านี้ตกค้างในร่างกายคะ
-เลี่ยงการใช้พลังงานแกส
-ทานอาหารถูกสุขลักษณะ
-ดื่มคาเฟอีน มีงานวิจัยว่าการดื่มคาเฟินในปีลริมาณที่เหมาะสมช่วยป้อวกันมะเร็งได้
-ทานสมุนไพรประเภทที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

3.โรคหลอดเลือดสมอง โรคนี้ก็ไม่ธรรมดาเป็นแลเวอาจกลายเป็นคนสำคัญไปตลอดชีวิต มีคนดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ เสียความอิสระ ( เรื่องนี้สำคัญ ) กลายเป็นภาระกับคนในครอบครัว ส่วนมากผู้ชายจะอดทนคะ และเหตุผลอีกอย่างคือทำงานมีภาระรับผิดชอบครอบครัวมาก ไม่มีเวลาดูแลตัวเองทั้งอาหาร ทั้งการพักผ่อนมีโรคประจำตัวก็ไม่ค่อยได้ปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ผู้ชายป่วยเป็นอัมพฤษ อัมพาตกันมากอีกเหมือนกัน

-โรคความดันโลหิตสูง
-โรคเบาหวาน
-โรคไขมันในเลือดสูง รักษาโรคอ้วน
-โรคหัวใจโดยเฉพาะลิ้นหัวใจผิดปกติและหัวใจเต้นผิดจังหวะ
-งดสูบบุหรี่ดื่มเหล้า
-ออกกำลังกาย
-ลดความเครียด

 4.โรคความดันโลหิตสูง โรคที่หลายคนคุ้นชิน คิดว่าพออายุมากใครๆก็ต้องเป็นกัน แท้ที่จริงเข้าใจผิด ถ้าเราดูแลอาหารการกินดี ดูแลตัวเองดี ไม่เป็นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก โรคนี้ทำให้เกิดปัญหาอื่ๆทุกระบบ ผู้ชายป่วยเพราะเรื่องนี้และไม่ค่อยตรวจตราความดันโลหิตกันคะ มาดูตัวเลขที่ต้องรู้ก่อนนะคะท่องจำๆไว้คะว่าค่าปกติเป็นเท่าไหร่ความดันโลหิตสูงคือตัวเลขอะไร

.โรคความดันโลหิตสูงคือ ภาวะมีความดันโลหิต วัดได้สูงตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตร –ปรอท ขึ้นไป ทั้งนี้ความดันโลหิตปกติ คือ 90-119/60-79 มม.ปรอท
-พันธุกรรม ที่ครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต
-โรคอ้วน และน้ำหนักตัวเกิน
-โรคไตเรื้อรัง
-โรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจ (Sleep apnea)
-สูบบุหรี่ สารพิษในควันบุหรี่ส่งผลให้เกิดการอักเสบ ตีบตันของหลอดเลือดต่าง รวมทั้งหลอดเลือดไต และหลอดเลือดหัวใจ
-การติดสุรา คนที่ติดสุรา จะส่งผลให้หัวใจเต้นแรงกว่าปกติ และมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง ถึงประมาณ 50%ของผู้ติดสุราทั้งหมด
-กินอาหารเค็มสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง
-ขาดการออกกำลังกาย
-ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาในกลุ่มสเตียรอยด์

5.โรคเบาหวาน เบาหวานที่หลายๆคนแล้วคุมน้ำตาลยาก รักษากันตลอดชีวิต ถ้าไม่ปรับพฤติกรรมจะอยูกับเรายาว คุมไม่ได้โรคไตก็มาคะ ผู้ชายป่วยด้วยโรคนี้อาจต้องลงลึกเรื่องอาหารหน่อยนะคะ ผู้หญิงในบ้านก็ตองช่วยดูแลให้ถูกต้องด้วย ฝากคุณผู้หญิงดูเรื่องเมนูอาหารและรสชาติอาหารนะคะ

-ลดอาหารแป้งหรือน้ำตาล
-ลดน้ำหนัก
-ออกกำลังกาย
-ทานอาหารที่มีกากใย

 

เห็นอย่างนี้แล้วคงอาจจะอยากเริ่มดูแลสุขภาพกัน ยินดีเลยคะ ทำไม่ใช่เพราะใคร เพราะตัวเราเองและคนที่คุณรักกันนะคะ

เอาใจช่วยคนรักสุขภาพคะ

#เราเชื่อว่าสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากตัวคุณก่อน

https://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎