ฮีทสโตรกโรคความร้อนที่ไม่ระบาย

 

ฮีทสโตรกโรคความร้อนที่คนไทยชาชิน

จะเล่าเรื่องฮีทสโตรกให้ฟังค่ะ น้องชายมีอาการฮีทสโตรกเมื่อคืนหลังจากการไปตากแดดกอล์ฟช่วงบ่าย เขามีอาการมึนศีรษะ ใจสั่น จับชีพจรๆเต้นเร็วมากแต่สม่ำเสมอ105ครั้ง/นาที จับตัว ตัวร้อนจัด แต่เหงื่อไม่ออก กระหายน้ำนี่คืออาการเริ่มแรกที่พบ

ต้องอธิบายภาวะฮีทสโตรกนี้ค่ะว่ามันเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอะไรบ้าง

1.อากาศที่ร้อนจัด

2.เสื้อผ้าที่ไม่ระบายความร้อนหรือระบายได้ไม่ดี

3.นอนดึก เพลีย ง่วง

4.สารอาหารไม่เพียงพอ

5.ความเครียด

6.ไม่ทาครีมกันแดด

7.ดื่มน้ำน้อย

โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นโรคที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลาหน้าร้อนหรือเวลามีแดด เราควรรู้เรื่องนี้เพื่อที่จะรับมือกับมันเพราะสามารถทำให้หลายๆคนเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
เมื่อร่างกายอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัดจนเกินไป อยู่ในที่ๆอุณหภูมิสูงนานๆเช่นกีฬากอล์ฟ ร่างกายรับความร้อนมากจนเกินไปทำให้สมองส่วนการควบคุมอุณหภูมิทำงานไม่ปกติ ส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง

การอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนมาก ควรมีร่างกายที่แข็งแรง ร่างกายต้องมีความพร้อม ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ดื่มน้ำบ่อยๆเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลา การนอนดึกนอนไม่พอ ดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้สมองสั่งการช้า ทำให้ไม่หิวกระหายน้ำ เห็นมั้ยค๊ะว่าแอลกอฮอล์มีผลมาก

สัญญาณเตือนที่สำคัญของโรคฮีทสโตรก คือ

ไม่มีเหงื่อออก แม้จะอากาศร้อน

หน้าแดง

ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ

รู้สึกกระหายน้ำมาก

ปวดศีรษะ

วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน

หายใจเร็ว

เกร็งกล้ามเนื้อ

ชัก มึนงง

สับสน

รูม่านตาขยาย

ความรู้สึกตัว ลดน้อยลง อาจหมดสติ หัวใจเต้นเร็วแต่แผ่วเบา

ต้องรีบแก้ไขให้ถูกต้องถูกต้องและทันเวลา เพราะอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น และถึงแก่ชีวิตได้

อาการของฮีทสโตรกที่กล่าวมาทั้งหมด จะผิดกับอาการเพลียแดดทั่วๆไปที่จะมีเหงื่อออกด้วย

สำหรับผู้ที่มี ความเสี่ยงในการเกิด โรคฮีทสโตรก คือ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่อดนอน ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนมากๆ คนที่ต้องทำงานกลางแดดที่ร้อนจัด และผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง  โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน รวมถึงนักกีฬา และทหารที่เข้ารับการฝึกหนักกลางแดด โดยไม่มีการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมที่จะเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด

การเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันโรคฮีทสโตรก คือ

ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้าน ในวันที่มีอากาศร้อนจัด

ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน โปร่ง ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายอุณหภูมิความร้อนได้ดีและ

ป้องกันแสงแดดได้

หากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนหรือออกกำลังท่ามกลางแดดที่ร้อน ควรดื่มน้ำ ให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม

แม้จะทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

ใช้ครีมกันแดดที่มีค่าSPF 15 ขึ้นไป

หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด

งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และยาเสพติดทุกชนิด ในเด็กเล็กและคนชราควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยให้อยู่ในห้องที่มีอากาศระบายได้ดี และไม่ให้เด็กหรือคนชราอยู่ในรถที่ปิดสนิทตามลำพัง

ถ้าต้องไปทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด ควรจะต้องมีสุขภาพแข็งแรง โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายเคยชินกับสภาพอากาศร้อนจัด

เมื่อพบคนที่เป็นฮีทสโตรก ให้นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง คลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบ ตามซอกลำตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ เพื่อระบาย ความร้อนร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน หรือเอาน้ำเย็นราดลงบนตัว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลง ถ้ามีการอาเจียนให้นอนตะแคงก่อน เมื่ออาเจียนแล้วให้นอนหงาย ให้ดื่มน้ำหรือน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทน แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

อย่านิ่งนอนใจกับอากาศที่ร้อนอย่างบ้านเรานะคะ เราต้องเตรียม และช่วยเฝ้าระวังป้องกันให้ตัวเองและคนรอบข้างด้วย  ร่างกายพร้อมก็จะช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆราบรื่นไปด้วยค่ะ

ฮีทสโตรกป้องกันได้ สารอาหารที่ควรทานเป็นประจำในกลุ่มคนเล่นกีฬากลางแจ้งคือ

เอเจลมินmin

เพราะมีแร่ธาตุวิตามิน สารอาหารครบทำให้ปลอดภัยจากการขาดสารอาหารจำเป็นค่ะ