ในไข่มีสารอาหารสำคัญคือโคลีน ทานแล้วมีประโยชน์นะคะ

 

ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่ลูกเขย ไข่น้ำ ไข่ต้ม ไข่พะโล้ ยำไข่….ไข่ๆๆๆๆๆ

ไข่มีประโยชน์มากใครๆก็รู้คือมีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก lecithin และในไข่ก็ยังมีสารอาหารสำคัญคือโคลีน ทานแล้วมีประโยชน์นะคะติดตามต่อเลยคะ

ไข่มีคลอเลสเตอรอลมากถึง210มิลลิกรัมต่อฟอง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคลอเลสเตอรลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจึงช่วยกำจัดคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกไปจากร่างกายเรา
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยืนยันว่าการทานรับประทานไข่เป็นประจำช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม หลอดเลือดสมองอุดตันและป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้
ในไข่มีโคลีนสูงถึง30%ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน โคลีนเป็นส่วนประกอบสำคัญในไข่ซึ่งเป็นองค์ประกอบของผนังเซลต่างๆ ทั้งเซลสมองและเซลประสาท ช่วยระบบไหลเวียนเลือด ลดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือด ทำให้ไขมันหรือเกล็ดเลือดไม่จับตัวกัน ป้องกันหลอดเลือดสมองอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ด้วย
ในคนที่ทานไข่4ฟองต่อสัปดาห์มีคลอเลสเตอรอลต่ำกว่าคนที่ไม่ทานไข่เลย
ในไข่มีโปรตีนช่วยให้อิ่มนานซึ่งทำให้ความอยากอาหารที่มีไขมันสูงลดลง
ในคนปกติร่างกายแข็งแรงไม่มีโรประจำตัวสามารถทานไข่ได้วันละ1ฟองแต่คนที่มีโรคประจำตัวอย่างหัวใจ เบาหวาน คลอเลสเตอรอลสูงหรือมีความเสี่ยงสูงควรดูเรื่องปริมาณการทารด้วยนะคะ

ก่อนทำอาหารแบบไข่ๆ ควรเลือกไข่ที่สดใหม่ได้มาตรฐานและควรทำความสะอาดเปลือกไข่ด้วยนะคะ และควรรับประทานไข่ให้หมดภายในสองอาทิตย์ แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่ต้องกักตุนเยอะ บ้านเราไข่หาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพงซื้อทีละน้อยจะได้ของสดใหม่ตลอดคะ

https://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎