คุณแพ้ยาอะไรหรือเปล่า?

1481703185341

คำถาม…คุณแพ้ยาหรือเปล่าคะ?

นี่คือคำถามยอดฮิตเวลาที่ไปโรงพยาบาลทุกครั้งจะต้องมีคำตอบ

ขออธิบายเรื่องการแพ้ยาให้ทราบกันก่อนนะคะ

แพ้ยา คือ ความผิดปกติของร่างกายที่มีต่อยาที่ใช้ ไม่ว่าจะมีการใช้ยาด้วยวิธีการกิน ฉีด ทา หยอด สูดดม ความผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคนแต่เกิดขึ้นกับบางคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อยามากกว่าปกติ คล้ายๆกับผู้ที่แพ้อาหารทะเลพวกกุ้งปู ถั่ว เกสรดอกไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั่วไปจะไม่แพ้กัน จะมีเพียงบางคนเท่านั้นที่แพ้

อาการแพ้ยา

เกิดได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดงที่ผิวหนัง ปากบวม ตาบวม หลอดลมตีบหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก เป็นผื่นพุพอง ผิวหนังหลุดลอก ความดันโลหิตต่ำมากจนหมดสติ และอันตรายก็มีความแตกต่างกันออกไป

bar_hrt

ดังนั้นเวลาที่เราได้รับยาอะไรที่เราใช้ในครั้งแรกเราต้องสังเกตุอาการแพ้ไว้ให้ดีนะคะ จำอาการและจดชื่อยาเอาใว้ว่าเราแพ้ยาตัวไหนเอาไว้ บางคนมีความละเอียดมากจะเขียนใส่กระดาษเก็บไว้ในกระเป๋าหรือกระเป๋าสตางค์เลยจะเป็นการดีอย่างยิ่งเลยคะ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุด้วยแล้วควรระวังให้มากเป็นพิเศษเพราะเขาอาจบอกชื่อยาไม่ถูก นอกจากการแพ้ยาแล้วเรามาเข้าใจคำนี้กันนะคะ

อาการข้างเคียงของยา ซึ่งหมายถึง ผลที่ไม่ใช่ผลการรักษาของยาที่จะต้องเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้รับยา เพียงแต่จะเกิดขึ้นมากน้อยแตกต่างกันไปขึ้นกับการรับรู้ของแต่ละบุคคล

เราจะได้แยกแยะสองเรื่องนี้ให้ออกเพื่อไม่ให้เราเสียโอกาสที่จะได้รับยาที่ดีในการรักษาความเจ็บป่วยกันคะ แต่ทางที่ดี..เราป้องกันร่างกายไม่ให้ป่วยดีกว่าคะ

 

ขอบคุณข้อมูล:เภสัชกร ธีรัตถ์ เหลืองมั่นคง
ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล