#ค่าGFRผลเลือดที่ดูการทำงานของไต

#ค่าGFRผลเลือดที่ดูการทำงานของไต

เลือดเป็นของเหลวที่วิ่งผ่านท่อไตไปยังหน่วยไต จะนำพาเอาของเหลว ของเสีย ยา สารพิษ ที่เรารับเข้าไปในร่างกาย

เมื่อเลือดวิ่งผ่านหน่วยไตที่เล็กๆที่เราเรียกว่าตัวกรอง จะมีสารหรือของเหลวถูกดูดซึมกลับไปใช้ใหม่และมีอีกหลายๆอย่างที่ไม่ถูกดูดซึมจะถูกขับออกมาเป็นปัสสวะดังนั้นการที่เราได้รับยา สารพิษ อาหารปนเปื้อนเข้าไปมากๆจะทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น พอไตทำงานหนักมากๆ ไตก็จะเสื่อมเร็วค่า GFR ผลเลือดที่ดูการทำงานของไตก็จะ”น้อย”แปลว่าไม่ดีคะ

อัตราที่เลือดไหลผ่านไตเรียกว่า glomerular filtration rate หรือค่า GFR
เวลาไปตรวจค่าผลเลือดเพื่อดูการทำงานของไตดูตัวนี้ได้คะ

ถ้าเลข GFR มากๆ แปลว่า ” ดี ” คะ

แสดงว่าเลือดไหลผ่านไตได้ดีหน่วยไตไม่เสื่อม ในหลายๆคนที่คุณหมอจะให้ล้างไต แล้ว ค่าGFR เหลือน้อยมากๆ10-15 แสดงว่าไตทำงานได้น้อยมากหรือไม่ได้เลย ของเสียจะคั่งค้างในร่างกายเรามาก ทำให้มีอาการเหนื่อย เพลีย ปัสสวะมีฟอง ปวดหลัง ผิวคล้ำ บวมตามขา มือ หน้า
ระดับของGFRมี 5 ระดับดูเพิ่มเติมได้ที่นี่คะ <คลิ๊ก

หากเราได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้น ว่าไตเริ่มทำหน้าที่น้อยลง เราควรดูแลไตเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกับการฟอกไต ล้างไต แลุอาจจะต้องถึงกับการปลูกถ่ายไต

168488

เมื่อทราบว่าค่าGFRผลเลือดที่ดูการทำงานของไตของเราเริ่มต่ำควรปฏิบัติดังนี้คะ

1.ดูแลและรักษาสุขภาพ เพื่อลดการเจ็บป่วย เลี่ยงการทานยาที่ไม่จำเป็น ยาบางประเภทเป็นผลเสียต่อไต เช่นยาแก้ปวด สมุนไพร รากไม้ ผัก ผลไม้หลายชนิดมีโพแทสเซียมสูง เช่นขนุน ทุเรียน ลำไยฯ 
2.หากมีโรคประจำตัวเช่น โรคความดันโลหิตสูง ควบคุมให้อยู่ในระดับปกติหรือใกล้เคียงปกติ คือ ระดับต่ำกว่า 130/80 มิลลิเมตรปรอท โรคเบาหวาน ควบคุมน้ำตาลให้ปกติเพิ่อป้องกันการทำลายไต ไขมันในเลือดสูง ควรควบคุมด้วยการเลี่ยงของมันของทอด อาหารทะเล เพราะไขมันสูงหลอดเลือดจะแข็งตัวเป็นผลเสืยต่อไต
3.ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ งดอาหารเค็ม อาหารหมักดอง อาหารแปรรูปขนมขบเคี้ยว ทำให้การบวมเพิ่มมากขึ้นและความดันก็จะยิ่งสูงขึ้น ไตจะทำงานหนักมากขึ้น
4.ลดอาหารประเภทโปรตีนลงเช่นพวก เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ หมูและไก่ทานได้บ้าง ทางที่ดีควรทานปลาแทน
5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรออกอย่างเหมาะสม ไม่ให้เหนื่อยเกินไป ควรเดินจึงจะเหมาะ
6.งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่
7.การดื่มน้ำสามารถดื่มได้ไม่มากไม่น้อย ถ้าบวมหรือน้ำหนักตัวเพิ่มควรลดปริมาณน้ำ
8.งดถั่ว นม โยเกิร์ต เบเกอรี่ น้ำเต้าหู้ กาแฟ พิชซ่า ช็อคโกแลต น้ำอัดลมที่มีสีดำ และเนยแข็ง เนื่องจากมีฟอสเฟสมาก
9. ควรควบคุมอาหาร เป็นการชะลอความเสื่อมของไตได้
10. ภาวะติดเชื้อของร่างกายมีผลกระทบต่อไต โดยเฉพาะการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีอาการไข้หรือสีปัสสาวะผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์
11. หากจำเป็นต้องใช้ยาขับปัสสาวะ บางครั้งก็จำเป็นแต่อาจทำให้ ปัสสาวะออกมากเกินไป เนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือ กระทบการทำงานของไตได้

เพิ่มให้อีกนิดคะ 

ค่าผลเลือดอีกตัวหนึ่งที่คุณหมอมักให้ตรวจและดูง่ายๆเกี่ยวกับไต คือ ค่าครีเอตินีน Cr.คะ ในคนที่มีครีเอตินีนสูงจะมีปัญหาจากไต อาจเป็นไตวาย ไตเรื้อรังเป็นผลมาจาก โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะในคนที่เป็นเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคไตได้มาก

ค่าครีเอตินีนปกติ ผู้ชาย 1.1 mg/dL

ค่าครีเอตินีนปกติผู้หญิง 1.2mg/dL

ค่าครีเอตินีนปกติในเด็ก12ปี 0.7mg/dL

 

คำแนะนำดังกล่าวทำให้สามารถเพิ่มค่าGFRผลเลือดที่ดูการทำงานของไตได้หรือป้องกันความเสื่อมที่จะเพิ่มขึ้นของไตได้เป็นอย่างดีคะ

ขอแนะนำเอเจลอูมิเพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไต เอเจลอูมิดีอย่างไร มีส่วนช่วยลดระดับความเสื่อมของไตได้ แหมะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูและบำรุงไต 

แนะนำในผู้ที่ต้องการฟื้นฟูไตระยะ 1 – 5 

ดูแลไตอย่างถูกต้องเต็มทุกระยะ และวีดีโออาหารของไตเสื่อมอย่างละเอียดทำตามง่าย

คลิ๊กเวป >> www.kidney.gellove.com  <<

<< คลิ๊กที่รูปด้านล่างเพื่อดูข้อมูลเอเจล อูมิ AGEL UMI เพิ่มเติม >>

 

con_umi

https://www.gellove.com/main/how-to-buy/ ‎